• เหงือกตรงฟันหน้าซี่กระต่าย บวม เห็นเป็นถุงน้ำ จะรักษาได้ไหม

  •  Moo Yiing
    สมาชิก
    หน้าบวก ปากเจ่อมาก ถ้าเราไม่เอาหนองออก กินยาแก้อักเสบกับฆ่าเชื้ออย่างเดียว จะมีโอกาสหายบวม หนองยุบมั้ยคะ ซี่นี้เคยเป็นรอบนึงแล้ว ตอนนั้นเป็นไข้หมอใส่ท้อระบายหนองให้ แต่รอบนี้ยังไม่เป็นไข้ ไม่อยากไปใส่ท่อแล้ว ทำไงดีคะ ถ้าถอนฟันทิ้งเลย ทำฟันปอมซี่เดียวได้ไหมคะ แล้วใช้เวลาทำฟันปลอมนานมั้ย
    Moo Yiing  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Moo Yiing

    อาการเหงือกบวมมีถุงดังกล่าวมาอาจจะเกิดจากเหงือกบวมและอักเสบ การติดเชื้อที่เหงือกหรือฟันถ้าเป็นรุนแรงอาจเห็นเป็นก้อนฝีหนอง เนื้องอกของเหงือก เหงือกร่น หรือมีถุงน้ำที่บริเวณเหงือก

    โดยการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องตรวจร่างกายจริง เห็นรอยโรคจริง ร่วมด้วย

    ตอนนี้ถ้าเหงือกบวม เจ็บมาก ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อกรีดระบายหนองออก จะต้องถอนฟันทิ้งหรือไม่ ขึ้นกับสาเหตุ ถ้าฟันนั้นๆเป็นสาเหตุอาจลองคุยกับทันตแพทย์ทีรักษาว่าต้องการเอาออกถาวร

    ในขณะนี้ ควรแปรงฟันและรักษาความสะอาดภายในช่องปากให้ดี รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ไม่เอามือไปแคะหรือแกะบริเวณที่ปวดบวมเองบ่อยๆ