• มีเส้นเอ็นยึดช่วงน่องไปถึงปลายนิ้วทั้งสองข้าง รักษาเบื้องต้นอย่างไร

  •  pornsiwa pimthong
    สมาชิก

    ผมมีปัญหาตอนนอน มักจะเกิดอาการ เส้นเอ็นยึดช่วงน่องไปถึงปลายนิ้วเท้าทั้งสองข้างละที่ปลายนิ้วมือทั้งสองข้างด้วยครับ ทีการรักษาเบื้องตันอย่างไร และต้องไปพบแพทย์ก้านใหนที่ใหนครับ

    pornsiwa pimthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pornsiwa pimthong

    อาการเส้นเอ็นยึดช่วงน่องไปถึงปลายนิ้วทั้งสองข้างดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก เส้นเอ็นอักเสบจากการใช้งาน กล้ามเนื้ออักเสบหรือตึงตัว มักสัมพันธ์กับการใช้งานเช่นกัน หรือเป็นหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท มักจะเป็นอาการปวดร้าวลงไปที่ขา หากออกแรงเบ่งหรือไออาจจะปวดร้าวมากขึ้นได้

    ปกติแล้วอาการจากกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นนั้นควรดีขึ้นเรื่อยๆ หลังการได้พักหรือการหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ระหว่างนี้สามารถรักษาตามอาการเช่นการรับประทานยาแก้ปวด พักการใช้งาน งดลงน้ำหนัก ยืดเหยียดกล้ามเนื้อตรงบริเวณขาได้

    หากอาการไม่ทุเลาลงหลังพักหรือกินยาแก้ปวดแล้ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม โดยอาจเป็นแพทย์ทั่วไปเพื่อคัดกรองอาการก่อนเบื้องต้น หากเป็นภาวะที่ซับซ้อนเช่นหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท อาจต้องส่งพบแพทย์เฉพาะทางเช่นศัลยแพทย์กระดูกและข้อต่อไป