• มีน้ำลายเยอะมากผิดปกติ มีเสมหะออกสีเขียว น้ำมูกเล็กน้อย เกิดจากอะไร

  •  Pareena
    สมาชิก
    มีน้ำลายเยอะมากผิดปกติ มีเสมหะออกสีเขียว มีเรอนิดหน่อย มีผายลม ไม่เเสบร้อนกลางอก ไม่มีรสเปรี้ยวกับขมในนำ้ลาย ไม่ได้ทานยาอย่างอื่น อยู่ๆเฉยๆนำ้ลายก็ออกมาเยอะ เเถมมีเสมะหะ มีขี้มูกนิดหน่อย อ้าปากได้ปกติ ไม่ทีอาการเจ็บตอนกินข้าว
    Pareena  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pareena

    อาการมีน้ำลายเยอะมากผิดปกติ มีเสมหะออกสีเขียว น้ำมูกเล็กน้อยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก ภาวะเยื่อบุที่ช่องคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีแผลในบริเวณเยื่อบุปากและคอเช่นกลุ่มแผลร้อนใน การมีต่อมทอนซิลอักเสบ มีไซนัสอักเสบแล้วน้ำมูกไหลลงไปที่คอ หรืออาจเป็นภาวะกรดไหลย้อน อาจมีแสบร้อนกลางอก จุกแน่นที่คอ เรอบ่อยๆ สัมพันธ์กับมื้ออาหารได้

    ในเบื้องต้นดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้  พักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการไปที่ชุมชนไปก่อน ไม่กินแล้วนอนทันที

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมดูแล้วไม่ทุเลา หรือมีอาการไอเยอะ เจ็บคอมาก มีไข้ คลื่นไส้ อาเจียนมากร่วมด้วย