• เส้นเอ็นข้อมือมีรอยช้ำขึ้นและยุบลงไปตามแนวที่มีการกดทับ จะหายเองไหม

  •  don san
    สมาชิก
    ผมใช้เม้าส์ทำงาน พอวางมือ ตรงเส้นเอ็นข้อมือก็ทับพอดีกับสันกระจก(เป็นกระจกที่ไว้วางรองโต๊ะทำงานครับเป็นแผ่นสี่เหลี่ยม) ทำงานไปเรื่อยๆ แล้วสังเกตุว่า ตรงเส้นเอ็นข้อมือที่วางทับสันกระจก มีรอยซ้ำตามรอยสันกระจกสีม่วงๆครับ แล้วพอสัมผัสตรงรอยเส้นเอ็นข้อมือ มันยุบตามรอยสันกระจกครับ ทั้งสองเส้นเอ็นเลยครับเพราะวางมือทำงานแล้วไปทับโดนครับ ผมก็ไม่สนใจเพราะทำงานเสร็จก็ดึกแล้วครับก็เลยคิดว่านอน แล้วตื่นมาตอนเช้าจะเส้นเอ็นจะไม่ยุบแล้ว แต่ตื่นมาก็เป็นเหมือนเดิมครับ ยุบตามรอยที่ทับครับ ขอสอบถามคุณหมอว่าจะหายได้ไหมครับ รักษายังไงหรอครับ กังวนมากครับ ถ้าพูดให้เห็นภาพก็เหมือนเนื้อสัตว์ แล้วเอาสันมีวางทับไปครับ จะมีรอยคล้ายแบบนั้นครับ
    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณdonthanakorn

    อาการที่เส้นเอ็นข้อมือมีรอยช้ำขึ้นตามแนวที่มีการกดทับดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นจากการกดทับเองที่ทำให้เกิดการบาดเจ็บขอเนื้อเยื่อ กล้ามเนื้อ หรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าว อาจจะมีอาการเจ็บ กดเจ็บร่วมด้วยได้ มักจะดีขึ้นได้หากการกดทับนั้นน้อยลงหรือหายไป สาเหตุอื่นๆเช่น การกระแทกแล้วมีเส้นเลือดฉีกขาด มีภาวะเลือดออกง่ายหยุดยากร่วมด้วย

    ซึ่งจากที่กล่าวมาน่าจะยังไม่ใช่ภาวะที่อันตรายอะไร ควรปรับพฤติกรรม ให้อยู่ในท่าทางที่ไม่กดทับตรงที่มีอาการมากนัก ถ้าปวดกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้

    ควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมแล้วยังมีรอยช้ำชัดเจน เจ็บปวดมาก รอยยุบลุกลาม หรือกำลังกินยาต้านการแข็งตัวของเลือดชนิดใดๆอยู่