• เส้นเลือดในสมองตาย ออกกำลังกายได้ไหม

  •  No Data
    สมาชิก
    พอดีว่าผมมีอาการปวดหัวอยุ่บ่อยๆหมอได้ทำการx-rayเข้าอูโมงผลออกมาคือหมอบอกว่าเส้นเลือดในสมองตายผมตกใจมากเลยครับผมพึ่งอายุ20ปีอยากจะรู้ว่าเป็นอันตรายอะไรไหมครับแล้วรักษาได้ไหมแล้วผมจะทำงานหนักๆหรือออกกำลังกายหนักๆได้ไหมครับส่วนตัวเป็นคนชอบออกกำลังกายมากขอบคุณครับ
    No Data  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ No Data

    โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) คือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้ ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง โดยโรคหลอดเลือดสมองมีทั้งชนิดที่เกิดจากหลอดเลือดสมองตีบและหลอดเลือดสมองแตก

    ไม่วา่จะเป็นกรณีไหน สามารถออกกำลังกายได้ และควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพราะการออกกำลังกายสามารถช่วยควบคุมน้ำหนัก และช่วยลดระดับคอเลสเตอลรอล รวมถึงความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อหลอดเลือดในร่างกายค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลอีกครั้งค่ะว่า ขณะนี้โรคที่เป็นสงบแล้วหรือยัง สามารถเริ่มออกกำลังกายได้หรือไม่

    อ่านเพิ่มเติมได้ทีนี่

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87