• เป็นเส้นเลือดสมองตีบ อาการมึนศีรษะและพูดไม่ชัดจะดีขึ้นเมื่อไร

  •  somphongnaja
    สมาชิก
    เป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ทานยาแอสเพรกซ์300อยู่ร่วมกับยาแก้มึนเมา เป็นมาสองสัปดาห์แล้วแต่อาการมึนเมายังเป็นอยู่อาการนี้จะเป็นนานแค่ไหนคะ แล้วอาการพูดไม่ชัดจะเป็นประมาณกี่เดือนคะ แล้วสามารถทานยาที่เป็นพวกสารสกัดร่มด้วยได้ไหมคะ(0lisa)
    somphongnaja  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ somphongnaja

    ยาแอสแพรกซ์ 300 คือยาแอสไพริน ซึ่งมีฤทธิ์ลดการเกิดลิ่มเลือดใหม่ในสมองหรือหัวใจ ใช้เป็นการป้องกันการเกิดเส้นเลือดในสมองตีบซ้ำ

    อาการมึนศีรษะร่วมกับพูดไม่ชัด อาจเป็นผลมาจากเรื่องของเส้นเลือดสมองตีบ การใช้เวลาฟื้นตัวนั้นขึ้นกับแต่ละบุคคลค่ะ อาจเป็นหลักอาทิตย์หรือบางคนก็หลายเดือน ขึ้นกับว่าตีบเป็นบริเวณกว้างแค่ไหน ตรงไหนของสมอง แล้วได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีหรือไม่

    แนะนำรับประทานยาที่แพทย์จ่ายอย่างเคร่งครัดและกลับไปติดตามอาการ หากมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือพูดไม่ชัด ควรทำกายภาพหรือการฝึกพูดร่วมไปด้วย การรับประทานยาหรือสารสกัดอื่นๆตอนนี้ยังไม่แนะนำ หรือถ้าต้องการจะทานควรนำยาไปให้แพทย์ดูส่วนประกอบว่าไม่มีส่วนประกอบที่จะไปทำปฏิกิริยากับยารักษาเส้นเลือดสมองตีบที่ใช้อยู่