• เป็นโรค AVM เส้นเลือดในสมองผิดปกติ ดื่มเหล้าแล้วรู้สึกใจสั่น ควบคุมตัวเองไม่ได้ ควรทำอย่างไร

  • ผมเป็นโรค AVM เส้นเลือดในสมองผิดปกติ เคยมีอาการชักเกร็ง ตอนนี้กินยากันชักอยู่ตลอด เวลาดื่มเหล้ารู้สึกแปลกๆเหมือนควบคุมตัวเองไม่ได้กรามจะแข็งๆฟันมักจะกัดโดนลิ้นตลอดใจสั่นๆ เป็นเพราะโรค AVM หรือเปล่าครับ แบบนี้ต้องงดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ไปก่อนไหมครับ
    คนเข้มแข็ง ที่มีน้ำตา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ คนเข้มแข็ง ที่มีน้ำตา

    Avm (Cerebral arteriovenous malformation) หรือโรคหลอดเลือดสมองเอวีเอ็ม เป็นโรคที่เกิดได้ค่อนข้าง้อย เกิดจากการเชื่อมต่อที่ผิดปกติระหว่างหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงในสมองที่อาจทำให้เกิดความผิดปกติ อย่างอาการปวดศีรษะ สับสน ชัก มีปัญหาในการมองเห็น หรือกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

    โดยอาการดังกล่าวมานั้นอาจเป็นอาการของตัวโรคได้ หากรู้สึกว่าดื่มเหล้าแล้วทำให้มีอาการกำเริบก็ควรงดไปค่ะ

    การรักษานั้นควรติดตามอาการกับแพทย์อย่างใกล้ชิดและกินยาอย่างสม่ำเสมอ ถ้ามีอาการชักเกร็งหรือกล้ามเนื้อสั่นควบคุมไม่ได้ ให้รีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ