• มีอาการเจ็บและชาที่ศีรษะ แขนขาชา เกี่ยวกับหลอดเลือดสมองหรือไม่

  •  nerve
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือนผมมีอาการหัวชา เเละเเขนขาชาโดยที่ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร ตอนนี้ผมมีอาการเจ็บด้านหลังกรามมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์ เเละมีครั่งหนึ่งที่ผมได้ยินเสียง เเก๊กๆ โดยที่ผมเข้าใจว่าดังมาจากในหู ผมจึงคิดว่าเป็นความผิดปกติของหู เเต่วันนี้ผมได้เอามือกดลงด้านหลังกรามในตำเเหน่งที่เจ็บ ก็มีเสียง เเก๊กๆ ที่เคยได้ยินดังตามจังหวะกด ผมเข้าใจว่าเส้นเลือดเเดงใหญ่ที่ไหลไปเลี้ยงสมองนั้นพาดผ่านไปที่บริเวณหลังกราม ร่วมกับช่วงหลายเดือนให้หลังผมมีอาการมึนงง ปวดตา เเละไม่สามารถนึกอะไรให้ออกได้ในทันทีอยู่ตลอด ผมจึงอยากทราบว่าหากหลอดเลือดตีบเเละมีเลือดไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้น้อยลง จะมีอาการเเบบไหนหรอครับ เป็นเเบบที่เกิดขึ้นกับผมรึเปล่า (หลังจากนี้ผมมีนัดฟังผลตรวจสุขภาพประจำปีครับ ผมสามารถปรึกษากับคุณหมอเรื่องนี้ในตอนนั้นได้เลยไหม)
    nerve  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nerve

    อาการของเส้นเลือดสมองตีบคือภาวะที่เลือดไม่สามารถไหลเวียนไปเลี้ยงสมองได้จากมีการตีบของเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมอง ทำให้สมองขาดเลือดและออกซิเจน หากไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีจะทำให้เซลล์สมองค่อย ๆ ตายลง  และสูญเสียการทำงานของระบบประสาท อาการอาจมาด้วยร่างกายอ่อนแรง หรือชาซีกใดซึกหนึ่ง มีปัญหาเกี่ยวกับการพูด หรือการเข้าใจคำพูดผิดเพี้ยน มีปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว สูญเสียการมองเห็น เห็นภาพซ้อน ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยว อาการจะมาแบบใดขึ้นกับว่าสมองส่วนใดที่ได้รับการกระทบกระเทือน

    จากอาการที่กล่าวมานั้นยังไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรค อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองก็ได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วเส้นเลือดสมองตีบมักไม่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่หากไม่สบายใจ สามารถไปตรวจร่างกายทางระบบประสาทกับแพทย์ที่รพ.ใกล้บ้านได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงตอนช่วงตรวจสุขภาพประจำปีค่ะ

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%AB%E0%B8%A5%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%AD%E0%B8%87