• พ่อมีอาการซึมลง ขณะที่รักษาเลือดคั่งในสมอง เรียกว่าอาการทรุดลงหรือไม่

  •  Srr Sumbaitov
    สมาชิก
    พ่อรถล้มวันที่ 19 มีเลือดคั่งในสมอง หมอไห้ผ่าตัดคืนวันนั้นทันทีครับ หลังผ่าวันที่20พ่อสามารถถอดท่อช่วยหายใจได้ เริ่มกระพริบตาแขนขายังขยับได้ วันที่21พ่อเริ่มออกเสียง พูดคำว่าน้ำ เรียกชื่อหลานได้ แต่ยังหลับๆตื่นๆตลอดเวลา วันที่ 22 พ่อเริ่มมีพัฒนาพูดมากขึ้นบอกพยาบาลไห้แกะผ้าที่มัด ถอดสายออกซิเจน วันที่ 23 เที่ยง พ่อถอดที่เจาะเอาเลือดคั่งออกแล้วดูดีมากขึ้น ความจำเริ่มกลับมา วันที่ 23 เย็น พ่อผมเริ่มซึมลงกินข้าวน้อยลังอย่างเห็นได้ชัด พูดเริ่มน้อยลง วันที่ 24 พ่อเริ่มไม่ค่อยตอบสนองแต่ยังขยับแขนขาตลอดเวลา หลับๆตื่นๆเรียดชื่อแม่ได้ ยังงี้พ่อผมเรียกอาการทรุดลงมั้ยครับกว่าแพทย์ประจำคนไข้จะมาไม่รู้เมื่อไหร่ ตอนนี้ที่บ้านเครียดกันมากขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Srr Sumbaitov

    จากที่เล่ามา ยังไม่สามารถระบุได้ว่าตัวโรคทางสมองมีอาการทรุดลงหรือไม่นะคะ คนไข้สูงอายุบางรายอาจมีภาวะสับสนซึมลง จากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อ, เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติ, การได้ยาที่มีผลทำให้เกิดอาการง่วง เป็นต้น

    แนะนำให้สอบถามอาการเบื้องต้นกับพยาบาลที่ดูแล และสอบถามอาการต่างๆโดยรายละเอียดกับแพทย์ที่ดูแลอีกทีนะคะ