• คุณพ่อมีภาวะเส้นเลือดโป่งที่หน้าอก ใช่สาเหตุทำให้เหนื่อยง่ายไหม แล้วถ้ารักษาแล้ว อาการเหล่านี้จะหายไปไหม

  •  FlukJa
    สมาชิก
    คือพ่อของกระผมจะได้รับการรักษาในเร็วๆนี้แล้วผมอยากทราบว่า เส้นเลือดโป่งพองที่อกนั้น มีส่วนไหมที่ทำให้ เหนื่อยง่ายหอบง่ายอะไรแบบนี้ครับ แล้วถ้ามีส่วนแล้วได้รับการรักษา จะทำให้อาการเหนื่อยงายหอบง่ายหายไหมครับ
    FlukJa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ FlukJa

    ในกรณีนี้น่าจะหมายถึงเส้นเลือดที่อยู่ข้างในร่างกายบริเวณอก หรือก็คือเส้นเลือดแดงใหญ่โป่งพองที่หน้าอก ซึ่งอาจทำให้มีอาการเจ็บหน้าอกเฉียบพลัน หอบเหนื่อย ซึ่งหากโป่งพองขยายจนถึงขั้นหนึ่งแล้วแตกออก จะทำให้เสียเลือดมาก จนเกิดภาวะช็อก ถึงแก่ชีวิตได้

    ดังนั้นควรกลับไปรับการรักษาตามที่แพทย์นัดอย่างต่อเนื่อง และหากมีอาการหอบเหนื่อย เหนื่อยง่ายขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ก่อน เพื่อประเมินอาการว่าเส้นเลือดยังไม่ได้แตกออกมา หลังการรักษาอาการจะดีขึ้นหรือไม่ ขึ้นกับการตอบสนองต่อร่างกาย แต่ส่วนใหญ่หลังผ่าแล้ว อาการก็มักจะดีขึ้นค่ะ

    ในระหว่างนี้งดการทำงานหนักทุกชนิด และควบคุมโรคประจำตัวเช่นความดันสูง ไขมันสูงให้ดีถ้ามีอยู่