• น้ำหนัก 50 กิโลกรัม แต่พุงเป็นชั้น ลดอย่างไร

  •  Krittidat Noulnim
    สมาชิก
    คือผมหนักแค่50แต่พุง3ชั้เดลยครับต้องลดยังไงคระบ

    สวัสดีค่ะ คุณ Krittidat Noulnim,

                       หากน้ำหนัก 50 กิโลกรัม และมีส่วนสูงไม่น้อยกว่า 150 เซนติเมตร และไม่มากกว่า 165 เซนติเมตร ก็จะถือว่ามีค่าดัชนีมวลกายที่ปกติดี คือไม่อ้วนและไม่ผอมเกินไป

                       ดังนั้น หากมีค่าดัชนีมวลกายไม่มากหรือน้อยไป แต่มีหน้าท้องโต อาจเกิดจากการมีท้องอืด ท้องผูกก็ได้ แต่หากไม่ได้เกิดจากท้องอืดหรือท้องผูก อาจเกิดจากมีไขมันไปสะสมที่หน้าท้อง ซึ่งอาจเกิดจากการขาดการออกกำลังกาย การทานอาหารประเภทแป้งและน้ำตาลมากไป การดื่มแอลกอฮอล์โดยเฉพาะเบียร์เป็นประจำ เป็นต้น ดังนั้น แนะนำควรทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ถูกสัดส่วน ลดอาหารที่มีน้ำตาลและแป้งลง เน้นทานผักและผลไม้สด ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ และออกกำลังกายให้ได้สม่ำเสมอทุกวันด้วย

                       แต่หากหน้าท้องโตขึ้นเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องร่วมด้วย อาจเกิดจากมีน้ำในช่องท้อง หรือมีก้อนในท้อง ซึ่งแนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ