• คุณแม่ป่วยเป็นโรคไตวาย ตอนนี้ท้องโตเหมือนคนท้อง 9 เดือน เกิดจากอะไร

  •  Julaluck Tangsrisuk
    สมาชิก
    คุณแม่ป่วยเป็นโรคไตวายตอนนี้มีอาการท้องโตมากเหมือนคนท้อง9เดือนซึ่งหายใจลำบากและอึดอัดมากก่อนหน้านี้ท้องไม่เคยโตขนาดนี้ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะตอนนี้เข้าโรงพยาบาลคุณหมอบอกว่าเป็นไขมันพอกตับและมีเนื้องอกที่มดลูกแต่ยังไม่สามารถผ่าตัดออกได้เพราะเพิ่งทำบอลลูนหัวใจไปคุณหมอบอกว่าต้องรอให้ครบ 6 เดือนก่อนถึงจะสามารถทำการผ่าตัดได้ไม่ทราบว่าถ้าท้องโตแบบนี้จะเป็นอันตรายไหมคะเพราะว่าท้องโตขึ้นเรื่อยๆก่อนหน้านี้เจาะช่องท้องเพื่อเอาน้ำออกแต่ก็ออกมาไม่เยอะเท่าไหร่ได้ออกมาประมาณ 1 ลิตรกินยาขับปัสสาวะก็ไม่ค่อยออกตอนนี้คุณหมอก็ยังไม่ทราบว่าสาเหตุเกิดจากอะไรค่ะ
    Julaluck Tangsrisuk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Julaluck Tangsrisuk

    อาการท้องโตดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากน้ำในช่องท้องที่คั่งขึ้น จากการที่มีโรคไตวาย ทำให้ไตขับของเสียไม่ได้ สาเหตุอื่นๆเช่นการรับประทานอาหารที่มีแก๊ซมากหรืออาหารย่อยยากมีไขมันสูง หรือเกิดจากมีก้อนผิดปกติในช่องท้อง จากมดลูก รังไข่ กระเพาะปัสสาวะ ตับ หรือลำไส้ใหญ่

    แนะนำสอบถามแพทย์ผู้รักษาว่ามีสาเหตุอื่นๆเช่นก้อนเนื้อในช่องท้องร่วมด้วยหรือไม่ ถ้าเป็นจากเรืองไตอย่างเดียว อาจมีการให้ยาขับปัสสาวะ และติดตามเรื่องไต ถ้าไตวายถึงขั้นหนึ่งอาจจะต้องมีการฟอกไตเพื่อช่วยบรรเทาอาการค่ะ