• มีอาการผิวแห้ง ผื่นขึ้นเต็มหน้า หลังอาบน้ำจะรู้สึกแสบคัน ท้องโตผิดปกติ เป็นโรคอะไร

  • หมอคะ หนูตัวแท้ง มีผื่นขึ้นเต็มหน้า ปวดแสบปวดร้อนค่ะ โดนน้ำไม่เปนไรค่ะ แต่พอไม่โดนน้ำ อาบน้ำเสร็จ คัน เจ็บ ทรมาน มันเหมือนมีอะไรกินอยุ่ในผิวหนัง ท้องหนูโต เหมือนคนท้องเลยค่ะ หนูเป็นโรคอะไรคะหมอ ผิวหนังแห้งคัน ทรมารม่กๆค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nongnuch

    อาการตับแข็งที่เป็นมากจนมีอาการท้องโต จะมีอาการบวมที่ขา 2ข้าง มีตัวตาเหลืองด้วยนะคะ

    ส่วนอาการไตวาย หากมีอาการท้องโต จะมีปัสสาวะที่ออกน้อยลง และขาบวมทั้ง2ข้างนะคะ

    หากไม่มีอาการดังกล่าว ท้องที่ใหญ่ขึ้น ในคนอายุน้อยทั่วไป อาจเป็นหน้าท้องที่โตขึ้นจากไขมันใต้ผิวหนังค่ะ

    ส่วนอาการคัน ผิวแห้ง แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามนี้ดูก่อนนะคะ

    ปรับเปลี่ยนสบู่ หรือผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น

    อาบน้ำด้วยน้ำธรรมดา หรือน้ำเย็น หลีกเลี่ยงน้ำอุ่น

    หลังการอาบน้ำ ให้ใช้ Baby oil ทาผิว แล้วตามด้วยโลชั่นบำรุงผิวนะคะ

    ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ 2-3ลิตรต่อวัน

    หากปฏิบัติดังกล่าวแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์นะคะ