• หลังเส้นเลือดแตกในสมองได้ 2 เดือน ตอนนี้มีอาการขาบวมทุกวัน เกิดจากอะไร

  •  Aloha Sunny
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการเส้นเลือดแตกในสมองรักษามา 2 เดือนแล้วค่ะหมอที่โรงพยาบาลแนะนำให้กินยา cavinton forte ควบยาความดันสูงและวิตามินบี กินมาได้ 1 เดือนเต็มแล้วค่ะ แต่มีอาการข้างเคียงคือขาบวมตอนเย็นค่ะลักษณะเหมือนอาการบวมน้ำ อาการหนักขาเหมือนเลือดลงขาหรือมีน้ำลงขาค่ะ ปัจจุบันอายุดิฉัน 40 ปีค่ะ ไม่เคยนวดขาหรือทำกายภาพใดๆค่ะ นอกเหนือจากที่แพทย์สั่ง สอบถามหมอค่ะ คำถามคือ ดิฉันน้ำหนักลดลง และขาบวมแทบทุกวัน มันคือผลข้างเคียงหรือไม่คะ เพราะเป็นโรคความสูงอยู่แล้วค่ะ
    Aloha Sunny  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aloha Sunny

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในโรคเส้นเลือดแตกในสมอง มีการตอบไว้แล้วใน

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%96%E0%B8%B2%E0%B8%A1/%E0%B8%AB%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%82%E0%B9%89%E0%B8%AD/%E0%B9%80%E0%B8%AA%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E0%B8%94%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B8%81%E0%B8%9E%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%9E%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B9%8C%E0%B8%A0%E0%B8%B2%E0%B8%A2

    ส่วนอาการขาบวมที่ถามมาเพิ่มนั้น อาจมีสาเหตุจากการลงน้ำหนักหรือเดินมากในระหว่างวัน ผลข้างเคียงจากการใช้ยาลดความดันบางชนิด หรือมีโรคหัวใจ โรคไตที่ทำให้เกิดน้ำคั่งมากขึ้นในร่างกาย มีหลอดเลือดดำที่ขาทำงานบกพร่อง อาการบาดเจ็บที่เท้าหรือข้อเท้า การติดเชื้อบริเวณผิวหนัง เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นบวมจากสาเหตุใด ร่วมกับเจาะเลือดและตรวจปัสสาวะดูการทำงานของไตค่ะ

    ในระหว่างนี้ควรลดการลงน้ำหนักหรือเดินมากๆ ยกขาสูง รับประทานยารักษาเส้นเลือดสมองแตกอย่างต่อเนื่อง ลดปริมาณการรับประทานเกลือ สวมผ้ารัดข้อเท้าหรือเท้า เพื่อช่วยลดอาการบวม

    https://www.pobpad.com/%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%9A%E0%B8%A7%E0%B8%A1