• กลางเดือนที่แล้ว ประสบอุบัติเหตุ ที่ขามีรอยช้ำและเป็นก้อนแข็ง ตอนนี้ยังไม่ยุบ แต่ไม่เจ็บ ควรทำอย่างไร

  •  Boom MoeyBear
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับเมื่อประมาณกลางเดือนที่แล้วผมประสบอุบัติเหตแล้วทำให้ที่ขามีรอยช้ำแล้วเป็นก้อนแข็งๆผมสงสัยว่าระยะเวลามันผ่านมานานแล้วทำไมมันยังไม่ยุบอีกครับแต่พอกดที่บริเวณที่บวมก็ไม่ได้รู้สึกเจ็บ
    Boom MoeyBear  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Boom MoeyBear

    อาการขาบวมมีรอยช้ำเป็นก้อนแข็งดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากก้อนจากเลือดที่คั่งหลังได้รับอุบัติเหตุ ซึ่งเลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์ สาเหตุอื่นๆเช่น การอักเสบหรือติดเชื้อเช่นมีฝีหนอง ก้อนจากก้อนไขมันที่อักเสบ การติดเชื้อใต้ชั้นผิวหนัง เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำสังเกตก้อนนี้อีกครั้ง ซึ่งอย่างที่กล่าวไป ถ้าเป็นก้อนเลือดคั่งมักจะค่อยๆยุบไปเองได้ ระหว่างนี้พักการใช้งานหรือลงน้ำหนัก ประคบเย็นประมาณ 15-20 นาที การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป

    และหากก้อนัยงไม่ยุบไปภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก้อนโตเร็วมาก ปวด บวม กดเจ็บ ควรรีบไปพบแพทย์