• มีอาการขาบวมข้างที่มีการอ่อนแรงจากเลือดออกในสมอง จะเป็นอันตรายไหม

  • พ่อมีอาการดีขึ้นแต่พอให้เดินได้สักระยะทำไมถึงมีอาการขาบวมค่ะ จะเป็นอะไรไหม เพราะมันจะบวมข้างที่มีอาการอ่อนแรงค่ะ
    เจือ เชื้อนาข่า  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เจือ เชื้อนาข่า

    อาการขาบวมอาจเกิดจาก

    -กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด

    -การมีเส้นเลือดดำที่ขาบกพร่อง ทำให้เกิดการอุดตัน อาจเกิดจากความผิดปกติในตัวเส้นเลือดเอง หรือมีก้อนบางอย่างไปกดทับตรงเส้นเลือด

    -การติดเชื้อ อาจมีขาปวด บวม แดง ร้อน มีไข้ร่วมด้วย

    -ภาวะบวมน้ำเหลือง เป็นอาการที่เกิดจากการคั่งของน้ำเหลืองบริเวณใต้ผิวหนัง

    -โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคไต ซึ่งทำให้มีน้ำคั่งในร่างกายได้

    ในกรณีนี้ที่ขาข้างที่บวมคือขาข้างที่ไม่ค่อยได้ขยับเนื่องจากอ่อนแรงจากสาเหตุทางสมอง อาจจะเกี่ยวกับเลือดที่บีบตัวกลับขึ้นไปได้ไม่ดีจากกล้ามเนื้อที่อ่อนแรงประกอบกับไม่ได้เดิน ไม่มีแรงบีบช่วยส่งเลือดขึ้นไปด้วย

    เบื้องต้นยกขาสูง  ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวม และรับประทานยาแก้ปวดได้ และทำกายภาพขาข้างที่อ่อนแรงสม่ำสเมอ

    แนะนำว่าถ้าขาปวดและบวมมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะมีสาเหตุที่อันตรายได้เช่นกัน