• พี่ชายมีเส้นเลือดแตกในจอประสาทตา สาเหตุเกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  phakkhariya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พี่ชายอายุ23ปี เส้นเลือดแตกในจอประสาทตา จะมีอาการเจ็บตาหากเจ็บจะปวดมากบริเวณขมับข้างนั้น ตาพร่ามัวหมอง หรือมองไม่ชัด เบื้องต้นไปหาหมอหลายครั้งตามหมอนัดใช้วิธีฉีดยา และครั้งล่าสุดคุณหมอนัดตรวจอีก4เดือนข้างหน้าเนื่องจากบอกว่ามีโอกาสจะเป็นอีกข้างนึง อยากทราบว่า -สาเหตุมาจากอะไร -คำแนะนำหรือวิธีรักษา อาหารอะไรที่ช่วยบำรุงมั้ย -มีโอกาสความอันตรายต่อดวงตาถึงขั้นไหน *หมายเหตุ พี่ชายทำงานชั่งยนต์ มีการคาดไฟฉายไว้กับหัวทั้งวัน ทำงานจันทร์ถึงเสาร์ บางครั้งก็ทั้ง7วัน ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ
    phakkhariya  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phakkhariya

    การมีเส้นเลือดแตกในจอประสาทตานั้น เป็นภาวะที่เกิดจากการปริแตกของหลอดเลือดที่เลี้ยงจอประสาทตา ทำให้มีเลือดออกในน้ำวุ้นตาหรือมองเห็นจุดดำๆลอยในตา หรือจอประสาทตาบางส่วนขาดเลือดไปเลี้ยง ทำให้เซลล์ประสาทตาเสื่อมหรือตายเป็นบางจุดได้ สาเหตุอาจเกิดได้จากการมีเบาหวานเรื้อรัง ความดันโลหิตสูง การเกิดอุบัติเหตุเช่นถูกกระแทกเข้าที่ดวงตา

    การรักษานั้นขึ้นกับสาเหตุและความรุนแรงของโรคค่ะ หากยังเป็นไม่มาก อาจจะสังเกตอาการและติดตามใกล้ชิดทุก 3-6 เดือน แต่หากว่าเป็นมาก หรือมีอาการตาพร่ามัว มองเห็นไม่ชัด อาจใช้การฉีดยาเข้าลูกตาโดยฉีดบริเวณเยื่อบุตาขาวในลูกตาบริเวณเยื่อบุตาขาวเพื่อช่วยหยุดเลือดไม่ให้ออกมาและทำให้เกิดอาการผิดปกติต่างๆในดวงตามากขึ้น ส่วนว่าจะเกิดลามไปอีกข้างหรือไม่นั้น ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิดว่าได้รับการแก้ไขหรือยัง ไม่ได้มีอาหารอะไรที่สามารถบำรุงสายตาได้โดยตรง ให้รักษาสุขภาพได้ตามปกติ และกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด