• เวลาโดนเจาะเลือดหรือฉีดยา เส้นเลือดเปราะแตกง่าย มีวิธีการรักษาไหม

  •  IngIng Karnwipa
    สมาชิก
    เวลาเจาะเลือด ให้น้ำเกลือหรือฉีดยาลำบากมากๆ เพราะเส้นเลือดเล็กและเปราะแตกง่าย ดันยาไม่ได้เลย อยากรบกวนสอบถามว่ามีวิธีไหนที่ช่วยให้เส้นเลือดแข็งแรงขึ้นบ้างไหมคะ ขอบคุณค่ะ
    IngIng Karnwipa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ IngIng Karnwipa

    การมีเส้นเลือดเส้นเล็ก เปราะแตกง่ายนั้นอาจจะทำให้มีปัญหาเวลาต้องเจาะเลือด หรือเปิดเส้นให้น้ำเกลือ

    ซึ่งอาจะไม่ใช่สาเหตุที่แก้ไขได้โดยตรงค่ะ เป็นเหมือนลักษณะของแต่ละบุคคล ไม่ได้เป็นโรคหรือมีอันตรายใดๆ

    แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ