• คลำได้เป็นเส้นเลือดปูดตรงท้อง เกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Taueox
    สมาชิก
    ที่ท้องเหมือนเป็นเส้นเลือดปูดขึ้นมาที่ท้องหลายที่เลย คลำไปไม่เจ็บไม่แข็ง จะเป็นอะไรร้ายแรงไหมครับ
    Taueox  Taueox
    สมาชิก
    ช่วยแนะนำด้วยครับหมอ
    Taueox  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Taueox

    การมีเส้นเลือดปูดที่หน้าท้องนั้น อาจมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น เส้นเลือดฝอยที่พบได้ตามปกติ หากคลำได้ว่ามีการเต้นด้วยนั้นอาจเป็นการเต้นของเส้นเลือดใหญ่บริเวณหน้าท้องซึ่งจะคลำได้ในคนที่ผอมมากๆ หรืออาจจะเป็นก้อนจาก ไส้เลื่อนหน้าท้อง ก้อนไขมันหรือก้อนเลือด เป็นต้น

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณก้อนดังกล่าวเองบ่อยๆ ดูแลสุขภาพทั่วไปได้ตามปกติ ระวังการกระทบกระแทกที่หน้าท้อง สังเกตอาการ ถ้าเส้นเลือดปูดชัดเจนมากขึ้น คลำได้ก้อนที่เต้นได้ที่ไม่เคยมีมาก่อน ปวดท้องร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์