• เห็นเส้นเลือดชัดขึ้นบริเวณเนินอก เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง

  •  xxy90
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเส้นเลือดที่ขึ้นบนเนินอกเกิดจากสาเหตุอะไรบ้างคะ
    xxy90  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ xxy90

    การเห็นเส้นเลือดชัดขึ้นบริเวณเนินอกดังกล่าวมานั้น อาจมีได้หลายสาเหตุเช่น เป็นการขยายตัวชั่วคราวของเส้นเลือดเช่นโดนความร้อน มีความกังวล ตื่นเต้น ตกใจ หรือการมีกิจกรรมทางเพศ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีเส้นเลือดอักเสบ แต่มักจะมาด้วยจุดจ้ำแดงที่บริเวณขามากกว่าตรงหน้าอก หรือเป็นเนื้องอกของเส้นเลือดแต่พบได้น้อย หรือเป็นจากโรคตับแข็ง ตับวาย มักเป็นลักษณะเส้นเลือดสีแดงๆเป็นแฉกชัดเจนคล้ายแมงมุมที่หน้าอกได้

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น ยังไม่เอายาอะไรไปทาเอง หลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ สังเกตอาการค่ะ ถ้าเส้นเลือดดังกล่าวโตเร็ว ปวด บวม ลุกลามไปหลายตำแหน่ง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม