• มีเส้นเลือดมากองที่ฝ่ามือ เกิดจากอะไร

  •  Sunny
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าการที่เส้นเลือดขึ้นมากองแบบนี้เกิดจากอะไรเหรอคะ ตอนแรกคิดว่ามือเปื้อนหมึกแต่พอดูดีๆคือมีเส้นเลือด 3 เส้นที่ต่อขึ้นไปแล้วมาขยายอยู่ตรงมือตามในรูปภาพเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Sunny  Sunny
    สมาชิก

    Sunny
    Aug 04, 2022 at 11:07 AM

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าการที่เส้นเลือดขึ้นมากองแบบนี้เกิดจากอะไรเหรอคะ ตอนแรกคิดว่ามือเปื้อนหมึกแต่พอดูดีๆคือมีเส้นเลือด 3 เส้นที่ต่อขึ้นไปแล้วมาขยายอยู่ตรงมือตามในรูปภาพเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    Sunny  Sunny
    สมาชิก

    Sunny
    Aug 04, 2022 at 11:07 AM

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่าการที่เส้นเลือดขึ้นมากองแบบนี้เกิดจากอะไรเหรอคะ ตอนแรกคิดว่ามือเปื้อนหมึกแต่พอดูดีๆคือมีเส้นเลือด 3 เส้นที่ต่อขึ้นไปแล้วมาขยายอยู่ตรงมือตามในรูปภาพเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ

    https://pin.it/7hg5es3

    สวัสดีค่ะ คุณ Sunny,

                        จากรูปที่แนบมา บริเวณฝ่ามือใกล้ข้อมือซึ่งมีสีออกเขียว น่าจะเป็น แผลฟกช้ำ ซึ่งเกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง โดยจะเกิดเป็นสีออกแดงขึ้นในช่วงแรก ต่อมา จะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียว ตามด้วยสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจะจางหายไปจนกลับมาเป็นปกติได้เอง

                          ทั้งนี้ การเกิดการฉีกขาด มักเป็นผลจากแรงกระแทกที่มีความแรงพอสมควร เช่น การใช้มือตบโต๊ะ ตบลูกบอล กระแทกเพื่อปิดฝาขวด ตบยุงแรงๆ ล้มแล้วเอามือยันพื้น หรือใช้มือถูหรือออกแรงกับสิ่งของแรงๆ ถี่ๆ เช่น นวดแป้ง  เข็นของหนัก เป็นต้น

                           หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่วัน แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อน หากเป็นแผลฟกช้ำจริง ในที่สุดก็จะหายไปได้เองค่ะ แต่หากเป็นมานเกิน 2 สัปดาห์แล้ว ยังไม่หายไป อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น เป็นเนื้องอกหลอดเลือด เป็นต้น ซึ่งหากเป็นอยู่นานแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ

                          ในเบื้องต้น ควรงดการใช้มือทำงานหนักต่างๆ เช่น หิ้วของหนัก เข็นของหนัก งดการออกกำลังกายและเล่นกีฬาต่างๆ ไม่ไปกดนวดถูบริเวณที่เป็น และใช้น้ำอุ่นน้ำร้อนประคบบ่อยๆ เป็นต้น