• เวลามีอะไรมากระทบผิวหนัง จะมีอาการนุ่นขึ้นมาเป็นลักษณะที่โดนเลย เช่น เพื่อนมาตีแขน หรือแม้กระทั่งเอามือมาจับก็จะขึ้นเป็นรอยแดงๆ รอบๆ นิ้วมือเลยครับ

  •  supakom56
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอครับ

    ผมมีอาการคือ เวลามีอะไรมากระทบผิวหนังไม่ว่าส่วนไหนก็ตามนะครับ ผิวหนังจะมีอาการนุ่นขึ้นมาเป็นลักษณะที่โดยเลยครับ เช่น เพื่อนมาตีแขน หรือแม้กระทั่งเอามือมาจับก็จะขึ้นเป็นรอยแดงๆ รอบๆ นิ้วมือเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ supakorn56,

                   หากรอยแดงตามผิวหนังที่เกิดจากแรงกระแทกต่างๆ นั้น เป็นอยู่นานเป็นชั่วโมงและค่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำหรือน้ำเงิน จะเรียกว่าเกิด จ้ำเลือด หรือฟกช้ำ หรือจ้ำเลือด (bruise) ซึ่งเกิดจากมีเม็ดเลือดแดงออกจากเส้นเลือดมาอยู่บริเวณเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง มักเกิดจากอุบัติเหตุ เช่น ถูกกระแทก ออกกำลังกายหักโหมไป เป็นต้น

                  หากการเกิดจ้ำเลือดเป็นง่ายกว่าปกติ เช่น ได้รับแรงกระแทกพียงเล็กน้อยก็เกิดจ้ำเลือด เป็นหลายๆ ตำแหน่ง เกิดขึ้นซ้าๆ บ่อยๆ หรือมีอาการเลือดไหลง่ายอื่นๆ ร่วม เช่น เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหลบ่อยๆ ในผู้หญิงอาจมีปริมาณประจำเดือนมากกว่าปกติ ถือเป็นความผิดปกติ  ซึ่งสาเหตุ ได้แก่

                  1. มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ จากโรคต่างๆ เช่น ไข้เลือดออก ติดเชื้อในกระแสเลือด ไขกระดูกฝ่อ มะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคเกร็ดเลือดถูกทำลาย โรคภูมิแพ้ตนเองเอสแอลอี เป็นต้น

                  2. เกิดจากการใช้ยาบางชนิด เช่น แอสไพริน เฮปพาริน ยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) การได้รับยาเคมีบำบัด เป็นต้น

                 3. มีโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือดน้อยเกินไป เช่น โรคฮีโมฟิเลีย

                 ดังนั้นแนะนำให้ supakorn56 ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายว่าใช่อาการของจ้ำเลือดหรือไม่ และเกิดจากสาเหตุใด ซึ่งแพทย์อาจมีการเจาะเตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้นควรระมัดระวังการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ ค่ะ