• มีจ้ำเลือดเกิดขึ้นเองเป็นๆหายๆ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Fasinee Faa
    สมาชิก
    สอบถามนะคะ เป็นจ้ำเลือดจะเป็นอันตรายไหมค่ะ เป็นโดยที่ไม่รุ้สาเหตุ ไม่เจ็บ ไม่มีอาการคัน เป็นแค่ที่เดียวค่ะ บางครั้งจะเป็นจ้ำสีม่วงเข้ม มีวงรอบๆค่ะ
    Fasinee Faa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fasinee Faa

    การมีจ้ำเลือดนั้น อาจเกิดหลังการถูกกระทบกระแทกที่บริเวณผิวหนัง โดยหากเป็นคนปกติ รอยจ้ำเลือดจะค่อยๆจางไปได้เองภายใน 1-2 อาทิตย์ แต่หากเกิดโดยไม่ได้สัมพันธ์กับอุบัติเหตุใดๆ อยู่ๆก็เป็นขึ้นมาเอง อาจเกิดจากการมีเกล็ดเลือดหรือโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ  หรือผิวหนังบาง การขาดวิตามินซี ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้น ระวังการถูกกระทบกระแทกหรือการหกล้มเพื่อป้องกันการเลือดออกอย่างรุนแรง รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่