• เป็นจ้ำเลือดขณะกินยาสลายลิ่มเลือดอยู่ ควรทำอย่างไร

  • น้องสาวทานยาสลายลิ่มเลือดมาระยะหนึ่งแล้ว และต้องทานตลอด ตอนนี้มีจ้ำเลือดขึ้นตามผิวหนัง ไม่เจ็บ ไม่คัน อยากทราบว่าควรทำอย่างไรครับ อาการดังกล่าวมีผลอย่างไรกับร่างกายบ้างครับ ขอบคุณครับ

    อีเมล์ aaaooo_love@hotmail.co.th

    นายเอ หนุ่มอุดร  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นายเอ หนุ่มอุดร

    การมีจ้ำเลือดขึ้นที่ผิวหนังจากการรับประทานยาที่มีฤทธิ์ในการละลายลิ่มเลือดนั้นเกิดขึ้นมาได้ค่ะ เกิดจากการมีเกล็ดเลือดต่ำ การแข็งตัวของเลือดที่อาจไม่เป็นไปตามปกติ พอโดนกระทบกระแทกอาจจะมีจ้ำเลือดใต้ผิวหนังตามมาได้

    ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ใช่อาการที่เป็นรุนแรงจนต้องทำให้รีบกลับไปพบแพทย์ แต่อย่างไรก็ตาม ต้องสังเกตอาการอย่างใกล้ชิดค่ะ ว่าจ้ำเลือดเป็นลุกลามมากขึ้นเรื่อยๆ หรือไม่ ถ้าลุกลามมากขึ้น ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบ หรือถ้ามีอาการปวดในบริเวณใดเรื้อรังเช่นต้นขาหรือหลัง เกิดหลังการล้มกระแทก แม้จะไม่แรงมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูว่าไม่ได้มีก้อนเลือดที่คั่งอยู่ข้างในร่วมด้วย และให้ใช้ยาในขนาดที่แพทย์สั่งเท่านั้น