• มีเส้นเลือดปูดเป็นก้อนกลมๆตรงแขน ปกติหรือไม่

  •  Tan Nara
    สมาชิก
    เส้นเลือดที่แขนทั้ง 2ข้าง ปูดเป็นปมกลมๆหลายจุดครับ ดูแล้วไม่เหมือนจุดที่เส้นเลือดมาซ้อนกัน กดดูไม่เจ็บ หากยกแขนขึ้นสูงจะหายไป มักจะเป็นตอนที่รู้สึกเลือดไม่ไปเลี้ยงแขนเช่นรัดแขนเจาะเลือดหรืออยู่ในท่าที่เลือดไม่ไปเลี้ยงแขน เป็นมานานแล้ว ไม่ทราบว่าปกติหรือไม่ หรือควรมีการตรวจอะไรรึเปล่าครับ
    Tan Nara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tan Nara

    อาการเส้นเลือดปูดเป็นก้อนกลมๆตรงแขนนั้น อาจเกิดจาก เส้นเลือดที่เห็นชัดขึ้นจากการรัดเกร็ง กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวหลังการใช้งานหรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานจนเกินไป ก้อนเนื้องอกในเส้นเลือด

    ถ้าเส้นเลือดปูดมากๆ มีตาพร่ามัว มีความผิดปกติของระบบประสาทชัดเจน เช่นมองไม่ชัด กล้ามเนื้อใบหน้าหรือกล้ามเนื้อส่วนใดๆอ่อนแรง ปวดศีรษะมาก ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองได้ แต่ถ้าเป็นที่แขน โอกาสเกี่ยวกับเส้นเลือดในสมองก็มีได้น้อย

    แนะนำการไม่ไปเกร็งหรือกดรัดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ และสังเกตอาการ ถ้ายังมีอาการเป็นต่อเนื่อง คลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์