• เส้นเลือดด้านซ้ายช่วงบนหน้าผาก หงิกงอ ปูด มาจนถึงขมับ เกิดจากอะไร บางทีนอนตื่นมาก็เป็นแล้ว บางวันก็เป็นตอนช่วงกลางวัน

  •  Lalinee Apimongkol
    สมาชิก
    มีอาการเส้นเลือดด้านซ้าย คือตั้วแต่ช่วงบนหน้าผาก หงิกงอ ปูด มาจนถึงขมับ ซ้าย เกิดจากอะไรคะ บาวทีนอนตื่นมาก็เป็นแล้วค่ะ หรือบางวันก็เป็นตอนช่วงกลาววัน เกิดจากอะไรคะ ความดัน120/75 ขีพจร 80 Ldl=110Hdl=50 ไตรกลีเซอไร=83 คลอเรสเตอรอล170 น้ำตาล95 น้ำตาลสะสม 5.4 บางทีมีมึนหัวด้วยค่ะ จับไปที่หน้าผาก เส้รเลือดปูดอีกแล้วค่ะเป็นเส้นเลือดอะไรคะ อันตรายมากไหม ต้องพบแพทย์แผนกไหนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalinee Apimongkol,

                        เส้นเลือดที่ปูดขึ้นมาบริเวณหน้าผากข้างซ้ายไปถึงขมับ อาจเป็นลักษณะที่พบได้เป็นปกติ เหมือนเส้นเลือดหลังมือ หรือแขน ที่อาจปูดขึ้นมาเป็นครั้งคราว เช่น เมื่ออาการศร้อน หรือมีการใช้แขนออกแรง ก็จะก็ปูดขึ้นมาได้ ส่วนที่บริเวณขมับ หากมีอาการร้อน มีการก้มศีรษะนานๆ หรือกำลังโกรธ มีอารมณ์เครียด ก็อาจปูดขึ้นมาให้เห็นได้ค่ะ

                        แต่หากมีอาการผิดปกติร่วม คือปวดศีรษะซีกเดียวกับที่มีเส้นเลือดปูด จับคลำดูแล้วเส้นเลือดแข็ง กดแล้วเจ็บ มีอาการตามัว มองเห็นไม่ชัดเวลารู้สึกปวด มีไข้ต่ำ ๆ อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร  ก็อาจเกิดจากมีโรคหลอดเลือดขมับอักเสบได้  (Temporal arteritis) ซึ่งหากมีอาการเหล่านี้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ