• มีเส้นเลือดนูนที่ข้อมือ ยาวไปฐานนิ้วโป้ง ปูดขึ้นมา ร่วมกับแน่นอก ใจเต้นแรง เกิดจากอะไร มีความดันโลหิตสูง

  • มีเส้นเลือดนูนตรงข้อมือทั้งสองข้างค่ะ จะเห็นชัดบริเวณข้อมือยาวไปฐานนิ้วโป้ง ไม่เจ็บ ถ้าเรากดๆนวดๆเส้นจะปูดเป็นก้อนที่ฐานนิ้วเลยค่ะ รู้สึกแสบๆครั้ง ถ้าไม่ใช้แรงก็จะค่อนเห็นเส้นเลือดชัด บวมนิดหน่อย ไม่แข็ง ตอนนี้มีอาการแน่นอก จุกขึ้นคอ ใจเต้นแรงแต่ไม่เร็ว คลื่นหัวใจไฟฟ้าปกติ มีความดันสูงค่ะ
    ก.เอ่ย ก.ไก่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ก.เอ่ย ก.ไก่

    อาการมีเส้นเลือดนูนที่ข้อมือ ยาวไปฐานนิ้วโป้ง ปูดขึ้นมานั้น ในบางคนที่ผอม เส้นเลือดอยู่ตื้น อาจจะเห็นมีลักษณะดังกล่าวได้เป็นปกติ แต่หากเป็นก้อนปูดบวมชัดเจนตรงเส้นเลือดนั้น อาจจะมีความผิดปกติเช่น ภาวะก้อนเนื้องอกในเส้นเลือด หรือมีอะไรไปอุดตันในเส้นเลือดได้เหมือนกัน

    หากไม่สบายใจ หรือเห็นก้อนปูดชัดเจนมากจริงๆ สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงได้ แนะนำการไม่ไปเกร็งหรือกดรัดบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ ส่วนอาการจุกที่คอ แน่นตรงอกนั้น ยังบอกไม่ได้ว่าเกี่ยวข้องกับเส้นเลือดที่นูนตรงข้อมือโดยตรงหรือไม่ อาจจะเป็นภาวะอื่นๆเช่นกล้ามเนื้ออกอักเสบ หรือมีภาวะกรดไหลย้อนก็ได้เช่นกัน