• หลังจากวิ่ง มีอาการเส้นเลือดปูดบริเวณขมับ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Rangsan Yaisawan
    สมาชิก

    หลังวิ่งจ๊อกกิ้งประมาณ 8-10 กิโลเมตร 60-90 นาที มีเส้นเลือดบริเวณขมับเหนือหัวคิ้วปูดเห็นชัด แต่วิ่งเสร็จ แล้วพักไม่เกินชั่วโมงก็จะหายเป็นปรกติ ผมอายุ 51 ออกกำลังกายประจำ แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว อยากทราบอาการนี้คืออะไร เป็นอันตรายไหมครับ

    Rangsan Yaisawan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Rangsan Yaisawan

    เส้นเลือดที่ปูดขึ้นมานั้นอาจไม่มีความผิดปกติอะไร คือเป็นมาก เมื่อมีการไหลเวียนของเลือดบริเวณดังกล่าว

    แต่ถ้ายังปูดเป็นก้อนอยู่ชัดเจน อาจเป็นก้อนที่เป็นความผิดปกติเช่น เนื้องอกในเส้นเลือดหรือเส้นประสาท หรือก้อนในชั้นกล้ามเนื้อ ชั้นไขมัน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ