• มีเส้นเลือดปูดตรงบริเวณคอและรู้สึกปวดเกร็งและมีปวดหัวร่วมด้วย ก่อนหน้านี้มีต่อมน้ำเหลืองใต้กรามขากรรไกรอักเสบ จะเป็นอะไรมากไหม

  •  June Pawarisa
    สมาชิก
    เส้นเลือดปูดกระตุกที่คอปวดเกรง ก่อนหน้านี้เคยเป็นต่อมน้ำเหลืองโตอักเสบตรงที่มันปูด พอหายและต่อมน้ำเหลืองโตกลับมาเป็นใหม่ใต้กรามขากรรไกรทั้ง2ข้างกินยาฆ่าเชื้อลดไปนิดนึงแต่ยังมีก้อนอยู่ เวลาเกรงคอหรือนอนเส้นเลือดจะปูดมากและเกรงปวด บางทีทำให้ปวดหัวด้วย และเวลาปวดหัวตรงขมับก็มีเส้นปูด ตาพร่ามัวข้างซ้ายที่เส้นเลือดปูด ตอนนี้นอนไม่ค่อยได้เลยคะปวดและไม่กล้านอนทับมันเลย นอนได้แต่ท่านอนหงาย ไปหาหมอ หมอให้ยาคลายกล้ามเนื้อกับยาแก้ปวดลกอักเสบ แต่ก็ยังปูดเกรงอยู่ไม่หาย จะเป็นอะไรมากไหมคะ
    June Pawarisa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ June Pawarisa

    อาการปวดที่คอ ปวดเกร็งๆมีเส้นเลือดปูดให้เห็นนั้น อาจเป็นอาการปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นอักเสบหรือตึงตัวหลังการใช้งานหรือเกร็งอยู่ท่าใดท่าหนึ่งนานจนเกินไป หรืออาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น ปวดไมเกรน มีการอุดตันในเส้นเลือด มีก้อนเนื้องอกใดๆที่บริเวณลำคอมาขวางการไหลของเลือด โรคหลอดเลือดสมอง เป็นต้น

    ในที่นี้ถ้าเส้นเลือดปูดมากๆ มีตาพร่ามัว มีความผิดปกติของระบบประสาทชัดเจน เช่นมองไม่ชัด กล้ามเนื้อใบหน้าหรือกล้ามเนื้อส่วนใดๆอ่อนแรง ปวดศีรษะมาก ให้รีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีความผิดปกติของหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองได้

    เบื้องต้นกินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ 8-10 ชั่วโมงต่อวัน งดการทำงานหนักๆ สังเกตอาการดังกล่าวไป