• แพทย์แจ้งว่ามีเส้นเลือดตรงตับผิดปกติคือโป่งพองมากขึ้น อันตรายไหม รักษาอย่างไร

  •  Muhammad Weasolong
    สมาชิก

    ผมหาไปพ่อ(พ่ออายุ 67)ไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล ตรวจแล้วหมอบอกว่าเหมือนมีอะไรตรงที่ตับ หมอเลยไห้ตรวจแบบละเอียดเอ็กซ์เรย์อะไรเสร็จรอผลตรวจ 1สัปดาห์ วันนี้ไปฟังผลหมอบอกว่า มีเส้นเลือดตรงตับผิดปกติ โป่งพอง หมอที่โรงพยสบาลบอกว่าไม่เคยเจอเคสนี้เลยขอไปถามหมอเฉพาะทางและศึกษาดูก่อน อีก1สัปดาห์ไห้มาพบใหม่ ผมเลยอยากถามว่าคุณหมอ พอจะมีความรู้เรื่องนี้ไหมครับ เส้นเลือดตรงตับผิดปกติ โป่งพอง อยากรู้ว่าอันตรายไหม รักษายังไง ขอบคุณครับ

    Muhammad Weasolong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Muhammad Weasolong

    เส้นเลือดตรงตับผิดปกติโดยมีการโป่งพองขึ้นมานั้น อาจเกิดมาจาก ความผิดปกติของหลอดเลือดในตับเอง การมีภาวะหัวใจวาย เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ มีก้อนเนื้องอกผิดปกติในตับ หรือที่เส้นเลือดในตับ เป็นต้น

    โดยเป็นภาวะที่ควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการอัลตราซาวน์ตรงตับ ทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ชนิดที่เห็นเส้นเลือดในตับร่วมด้วยต่อไป

    ควรกลับไปติดตามอาการกับแพทย์ตามนัด การรักษาขึ้นกับสาเหตุของโรคที่เป็น จะมีอันตรายหรือรักษาให้หายขาดไดหรือไม่ขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ