• หน้าอกข้างซ้ายกระตุก เกิดหลังการทำงานเหนื่อยๆ เกิดจากอะไร

  • ตอนทำงานเหนื่อยๆมาพักสักพักอยู่มันก็กระตุกขึ้นมาหรือไม่ได้ทำงาน
    ณัฐพล แก้วกัลยา  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ณัฐพล แก้วกัลยา

    อาการกล้ามเนื้อหน้าอกซ้ายกระตุกๆเวลาทำงานนั้น อาจจะเกิดจาก การมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ร่วมด้วยได้ หรือเป็นอากาจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน

    อาการกระตุกๆดังกล่าวมา นึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อมากที่สุด ซึ่งอาจเกิดหลังการออกแรงหนักๆบริเวณดังกล่าวได้

    เบื้องต้นลองพักการใช้งาน งดยกของหนัก ไม่เกร็ง ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อดูก่อนได้ และควรไปพบแพทย์หากปรับพฤติกรรมเบื้องต้นแล้ว อาการยังไม่ดีขึ้น เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือเจ็บแน่นหน้าอก หายใจหอบเหนื่อย ร่วมด้วย