• อายุ 15 ปี มีเส้นเลือดขอดที่ขา จะหายเองไหม

  •  Kafair
    สมาชิก
    เด็กอายุ 15 เป็นเส้นเลือดขอดขึ้นที่ขา อยู่ๆก็ขึ้นมา ไม่ทราบว่าจะหายเองไม๊คะ เพราะอยู่ๆก็ขึ้นมาในคืนเดียว ตำแหน่งขาพับถึงน่องด้านบนค่ะ
    Kafair  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kafair

    เส้นเลือดขอดคือความปกติของหลอดเลือดดำบริเวณใกล้ชั้นผิวหนังที่ขยายตัวบวมออกมา และมีเลือดออกมาสะสมมากจนอาจเห็นเป็นเส้นเลือดสีฟ้าหรือม่วงเข้มที่ผิวหนัง เส้นเลือดขอดมักเป็นที่ขาหรือเท้า เนื่องจากการยืนเป็นเวลานานจะส่งผลให้เลือดที่ร่างกายส่วนล่างไหลย้อนกลับไปที่หัวใจได้ยากขึ้น

    โดยสาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดอาจเกิดจากเป็นเพศหญิง อายุมาก ยืนนาน มีประวัติทางพันธุกรรม มีน้ำหนักมากหรือตั้งครรภ์ บางรายก็ไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน

    การรักษาอาจไม่จำเป็นต้องทำการรักษาหากไม่มีอาการที่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน เบื้องต้นอาจฝึกเคลื่อนไหวหรือเดินให้มาก เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในขา ควบคุมน้ำหนัก หลีกเลี่ยงรองเท้าส้นสูง ยกขาสูงช่วงเย็นๆ หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน และสังเกตอาการ หากเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการปวด หรือไม่สวยงาม ต้องการรักษา อาจไปปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาซึ่งมีทั้งการฉีดยาหรือการผ่าตัดด้วยเลเซอร์ต่อไป