• มีเส้นเลือดขอดจะรักษาอย่างไร แล้วใช้ยาคุมกำเนิดได้ไหม

  •  pppppasdfghj
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าหากมีเส้นเลือดขอดบริเวณขาตรงข้อพับ สามารถรับประทานยาคุมได้ไหมคะ และเส้นเลือดขอดมีวิธีการรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้างคะ
    pppppasdfghj  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pppppasdfghj

    เส้นเลือดขอดคือความผิดปกติของหลอดเลือดดำบริเวณใกล้ชั้นผิวหนังที่ขยายตัวบวมออกมา และมีเลือดมาสะสมมากจนเห็นเป็นเส้นเลือดสีฟ้าหรือม่วงเข้ม มักเกิดที่บริเวณขาหรือเท้าที่มีการลงน้ำหนักมากๆติดต่อกันเป็นเวลานานๆ

    การรักษาเส้นเลือดขอดนั้น จริงๆแล้วไม่จำเป็นเลยค่ะ หากไม่ได้ทำให้มีอาการที่ทำให้รู้สึกเจ็บหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน อาจจะแค่ปรับพฤติกรรมเช่นงดการใส่ส้นสูง ควบคุมน้ำหนักตัว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ยกขาสูง ไม่เดินหรือยืนนานๆ เป็นต้น

    แต่หากมีอาการเจ็บปวดหรือต้องการรักษาให้หายไปนั้น อาจจะมีการให้ใส่ถุงน่องเพื่อช่วยบีบรัดหลอดเลือดให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปได้ดีขึ้น ไม่ขอดกันอยู่ที่ขา การฉีดสารเข้าไปในหลอดเลือด การผ่าตัด การใช้สายสวนหลอดเลือดและใช้ความร้อนเข้าไปสลายเส้นเลือดขอดก็อาจมีข้อบ่งชี้ในบางรายที่เป็นมาก ไม่ตอบสนองต่อการใส่ถุงน่องหรือการปรับพฤติกรรม

    การมีเส้นเลือดขอดอย่างเดียวโดยไม่มีความผิดปกติอื่นๆของหลอดเลือดในชั้นลึกร่วมด้วยนั้นไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากมีโรคประจำตัวอื่นๆที่ไม่แน่ใจว่าจะใช้ยาคุมได้หรือไม่ ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้ยาอีกครั้ง