• เป็นเส้นเลือดอุดตันที่ขา จะใส่ถุงน่องทางการแพทย์แบบใดได้บ้าง และฉีดวัคซีนโควิดได้ไหม

  •  bomamm
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมเป็นเส้นเลือดอุดตันที่ขาตอนนี้ทานยาอยู่สามารถใส่ถุงน่องทางการแพทย์ได้ไหมครับ ถ้าได้ควรใส่แบบไหน ขอปรึกษาอีกเรื่องครับเป็นเส้นเลือดอุดตันสามารถฉีดวัคซีนโควิดได้ไหมครับ
    bomamm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bomamm

    การมีเส้นเลือดอุดตันที่ขานั้น เป็นภาวะที่อาจจะมีปัจจัยกระตุ้นได้หลายอย่างเช่น มะเร็ง การได้ยาบางชนิด การไม่ขยับขาอยู่นานๆ หรือมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ซึ่งป่วยอาจรู้สึกปวดระบม มีอาการบวมเฉพาะจุดที่ลิ่มเลือดอุดตัน บวมทั้งแขนหรือขา แขนขาเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือคล้ำลง และอาจเสี่ยงต่อภาวะลิ่มเลือดอุดตันในปอดได้

    เป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษา เช่นการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือถ้ามีเส้นเลือดขอดจากหลอดเลือดดำไม่ไหวเวียน การสวมถุงน่องทางการแพทย์ การฉีดยาผ่านทางหลอดเลือดก็อาจจะมีข้อบ่งชี้

    ซึ่งการใส่ถุงน่องทางการแพทย์นี้ควรอยู่ภายใต้การดูแลของศัลยแพทย์ด้านหลอดเลือดซึ่งแพทย์จะเลือกให้ตามความเหมาะสม และการรับวัคซีนป้องกันโควิดนั้น น่าจะสามารถทำได้ตามปกติ ปัจจุบันยังไม่ได้มีรายงานยืนยันแน่ชัดว่าการฉีดวัคซีนนั้นทำให้เส้นเลือดอุดตันได้โดยตรง แต่อย่างไรก็ตาม ในผู้ที่มีภาวะเส้นเลือดอุดตันอยู่แล้ว ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลเพื่อพิจารณาถึงระยะและความรุนแรงของโรคอีกครั้ง