• เส้นสองสลึง ฉีกขยาย (ไม่ขาด และไม่ลึก) จะหายเองได้ไหมครับ

  •  don san
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ เส้นสองสลึงมันขยายและฉีกไม่ลึกครับ (เลือดไม่ออกเพราะไม่ลึกมากครับ)

    เนื่องจากผมใช้ที่ช่วยตัวเองสำหรับผู้ชายครั้งแรกครับ เส้นสองสลึงเลยขยายแบบฉีกไม่ลึกครับ

    และผมสังเกตุถ้ายังไม่งดช่วยตัวเองแบบใช้ดังกล่าว มันอาจจะค่อยๆฉีกทีละนิดไปเรื่อยๆจนลึก และไปถึงขาดได้ครับ

    ตอนนี้ผมก็งดช่วยตัวเองครับ อยากถามคุณหมอว่า สามารถหายเองได้ไหมครับ และตรงที่ฉีกสามารถกลับมาปกติได้ไหมครับ และถ้าหายสามารถช่วยตัวเองได้ใช่ไหมครับ

    ขอรบกวนคุณหมออีกเรื่องนะครับ คือถ้าเราใช้กรรไกรตัดเล็มขนที่อวัยวะเพศ มันจะกระตุ้นทำให้ขนหนา แข็งขึ้นรึเปล่าครับ

    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

    don san  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ donthanakorn

    อาการที่เส้นสองสลึงบริเวณอวัยวะเพศชายมีการฉีกขาดจากการทำกิจกรรมทางเพศดังกล่าวมานั้น ถ้าฉีกขาดไม่มาก เป็นเหมือนแค่รอยถลอกหรือรอยปริเล็กๆนั้น สามารถที่จะสมานกันเองได้ ในระหว่างนี้ให้ดูแลแผลให้ดี ไม่ให้เกิดการติดเชื้อแทรกซ้อนขึ้นมา

    แต่หากเป็นการฉีกขาดที่ค่อนข้างใหญ่ เจ็บเยอะ เป็นแผลลึก ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ว่าต้องได้รับการรักษาเช่นการใช้ยาฆ่าเชื้อหรือเย็บร่วมด้วยหรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แผลบริเวณอวัยวะเพศ มักจะสมานกันได้เอง

    ในระหว่างนี้ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณดังกล่าวให้ดี ใช้น้ำเปล่าสะาอดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆได้ ถ้าแผลสมานกันดี ไม่เจ็บแล้ว ก็น่าจะสามารถทำกิจรรมทางเพศต่างๆได้ตามปกติ สส่วนการใช้กรรไกรตัดเล็มขนที่อวัยวะเพศนั้นไม่น่าจะส่งผลต่อลักษณะขนของอวัยวะเพศที่จะขึ้นมาใหม่ค่ะ