• รู้สึกเส้นตึงๆแปล๊บๆตรงบริเวณจมูกซ้าย เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  •  Son Sornsawan
    สมาชิก
    มีเส้นตึงแป๊บๆที่บริเวณข้างจมูกซ้ายค่ะ จะเรียกว่าเส้นตึงหรือเส้นยึดไม่แน่ใจค่ะ วันแรกมีอาการมาคราวๆ แค่สามครั้ง แต่วันที่สองเริ่มมาถี่ขึ้น ยึดตึงๆข้างจมูกซ้ายๆแล้วก็กยุดแล้วก็เป็น ในกรณีนี้เกิดจากสาเหตุหรอคะและมีวิธีรักษาเบื้องต้นอย่างไรบ้างค่ะ ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ
    Son Sornsawan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Son Sornsawan

    อาการมีเส้นตึงๆแปล๊บๆตรงบริเวณจมูกซ้าย เป็นมากขึ้น อาจจะเกิดจาก การปวดจากปลายเส้นประสาทที่ใบหน้าอักเสบ จากการติดเชื้อไวรัส การขาดวิตามิน การถูกกดทับตำแหน่งนั้นๆนานๆ สาเหตุอื่นๆเช่น การปวดจากกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวจากการถูกกระแทก ได้รับบาดเจ็บ การทำท่าใดท่าหนึ่งค้างไว้นานๆ

    ซึ่งถ้ายังเป็นไม่มากนัก อาจจะสังเกตอาการดูไปก่อน หลีกเลี่ยงการไปกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่ตึงใบหน้าค้างไว้ท่าใดท่าหนึ่งนานๆ แต่หากอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ เจ็บแปล๊บๆอยู่ตลอดจนไม่สามารถทำงานต่างๆได้ตามปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม