• หากผู้เป็น hiv มีฟันผุ แล้วไปดื่มน้ำในขันร่วมกับผู้อื่น มีโอกาสแพร่เชื้อได้ไหม

  • หากคนที่มีเชื้อhiv มีฟันผุ ผุจนถึงโพรงประสาทฟัน แล้วดื่มน้ำในขัน หากคนอื่นมาดื่มน้ำขันเดียวกันจะมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อhivรึเปล่าคับ
    ผมสงสัยว่าตัวเองจะติดเชื้อ ผมกลัวว่าจะไปแพร่เชื้อให้กับคนอื่น ผิวผมคล้ำขึ้นทุกวัน แล้วก็มีเม็ดแปลกๆขึ้น ต่อมน้ำเหลืองโตขึ้นหลายเม็ดเลยคับ ถ่ายเหลวด้วยคับ ลิ้นก็เป็นฝ้าอีก
    ชีวิต จบแล้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชีวิต จบแล้ว

    การที่มีฟันผุหรือไม่มีฟันผุนั้น ไม่ได้ส่งผลต่อการแพร่เชื้อ HIV ค่ะ คือถ้า HIV อยู่ในระยะที่ยังควบคุมโรคไม่ได้ ไม่ได้กินยาต้านไวรัสอย่างต่อเนื่อง โอกาสที่จะเชื้อจะอยู่ตามสารคัดหลั่งต่างๆมีสูง และโอกาสแพรเชื้อก็มีสูงตามไปด้วย

    แต่โดยปกติแล้ว เชื้อ HIV จะขับออกมาทางน้ำลายได้น้อยมากๆ จนแทบจะไม่ใช่ช่องทางการติดต่อของเชื้อ

    แต่อย่างไรก็ตามควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกับผู้ป่วย HIV โดยตรง ควรใช้ช้อนกลาง แยกของใช้ส่วนตัวเช่นขันหรือแก้วน้ำ