• ไปทำเล็บที่ร้าน บริเวณเล็บเกิดการถลอก ไม่มีเลือดไหล จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อไหม

  •  Orawan Baitong Thiangnaitham
    สมาชิก
    ได้ไปทำเล็บมาค่ะ แล้วทางร้านมีการใช้ที่ดันหนังดันโคนเล็บน่ะค่ะ มีนิ้วนึงดันแรงจนรู้สึกเจ็บค่ะ ถลอกนิดๆ ค่ะ แต่ไม่เห็นว่าเลือดไหลออกมานะคะ แบบนี้เสี่ยงติด HIV ได้ไหมคะ

    คุณ Orawan

    ปัจจัยที่จะเป็น HIV คือ 1 ที่ดันหนังต้องมี เชื้อ HIV ติดมาด้วย เช่นเพิ่งไปทำกับลูกค้าที่เป็น HIV มาก่อน  2. แผลที่เปิดมีเลือดออก  เป็นทางให้เชื้อ HIV เข้า  แต่แค่ถลอกๆ ผิวหนังยังไม่ขาด เชื้อก็เข้าไม่ได้ครับ

    สรุปว่า ไม่น่าจะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ HIV ได้ครับ

    คำแนะนำ ถ้ากังวลมากลองไปคลินิก นิรนาม ตรวจเลือด ก็ได้ครับ