• คันคอ ระคายคอ ไอเป็นบางครั้ง ไม่มีไข้ แน่นอยู่ที่คอเหมือนอิ่ม เรอบ่อย เสี่ยงเป็นโควิดไหม

  •  Phraeophada Srisukha
    สมาชิก
    มีอาการคันคอละคายไอเป็นบางครั้ง ไม่มีไข้. ไม่เจ็บคอ มีอาการเหมือนแน่นอยู่ที่คอเหมือนอิ่ม เรอบ่อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Phraeophada Srisukha,

                        อาการคันคอ ระคายคอ ไอ แน่นอยู่ที่คอ เรอบ่อย น่าจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ซึ่งอาจทำให้มีระคายเคืองคอ เจ็บคอ มีเสมหะในคอ จากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารที่ไหลย้อนขึ้นมา นอกจากนี้ มักมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมไหลย้อนขึ้นมาในปากและคอ หรือเรอแล้วมีรสเปรี้ยว ท้องอืด อาหารไม่ย่อย คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น

                       นอกจากนี้ อาการคันคอ ระคายคอ ไอ ก็อาจเกิดจากภูมิแพ้หรือหอบหืดได้ แต่ก็ไม่น่ามีอาการเรอบ่อย แน่นคอ และมักมีอาการอื่นๆ อีก เช่น มีน้ำมูก คัดจมูก จาม หายใจเสียงดังวี๊ด เป็นต้น

                       สำหรับอาการของโรคโควิด 19 นั้น มักมีอาการคล้ายไข้หวัด เช่น มีไอ เจ็บคอ มีเสมหะ มีน้ำมูก และส่วนใหญ่มักมีไข้ ดังนั้น หากไม่มีไข้ รวมถึงไม่ได้มีประวัติเสี่ยงในการรับเชื้อมา ก็ไม่น่าเป็นโรคโควิด 19 ค่ะ

                        ในเบื้องต้น แนะนำให้ดูแลแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน ได้แก่ เลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารก่อนนอนภายใน 2 ชั่วโมง หากเป็นมื้อเย็น แนะนำควรเว้นระยะ 3-4 ชั่วโมงก่อนที่จะนอน ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ เป็นต้น หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจต่อไปค่ะ