• รู้สึกคัดตึงที่หน้าอก เจ็บรอบๆ ตะแคงแล้วเจ็บแปล๊บๆ เป็นโรคอะไร

  •  amfyiz
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูรู้สึกว่าหน้าอกของหนูมันคัดตึงอ่ะค่ะ รู้สึกว่าหน้าอกมันแข็งขึ้น พอจับแล้วก็นิ่มไม่เหมือนแต่ก่อนอ่ะค่ะรู้สึกว่ามันตึงขึ้น แรกๆรู้สึกเจ็บรอบหน้าอก หลังๆไม่ค่อยเจ็บแล้วค่ะ เวลานอนตะแคงพอหน้าอกมันทับกัน ก็มีบางครั้งรู้สึกแปล๊บๆอ่ะค่ะ เป็นมาประมาณ4วันแล้วค่ะ ตอนนี้หนูอายุ19ค่ะ  เพื่อนบอกว่าอาจเป็นเพราะฮอร์โมนรึป่าวหรือมีไขมันสะสมมากขึ้นรึป่าวแต่ตอนนี้หนูเครียดมากเลยค่ะ กลัวว่าจะเป็นโรคค่ะ หนูจะเป็นอะไรไหมคะ

    amfyiz  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ amfyiz

    อาการรู้สึกคัดตึงที่หน้าอก เจ็บรอบๆ ตะแคงแล้วเจ็บแปล๊บๆนั้น อาจจะเกิดจากการเจ็บจากกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ ซึ่งจะทำให้มีอาการเจ็บตามการไปโดนหรือการเปลี่ยนท่าได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การคัดตึงจากอิทธิพลของฮอร์โมนตามรอบเดือน เจ็บจากปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจเป็นเจ็บจี๊ดๆหรือแปล๊บๆตามแนวเส้นประสาทได้ หรือเจ็บจากการมีเนื้องอกในเต้านมที่ขนาดใหญ่และเริ่มมีการกดเบียด

    ในเบื้องต้นไม่ไปบีบหรือคลำบริเวณดังกล่าวบ่อยๆ หลีกเลี่ยงท่าทางการกดทับหรือท่าทางใดที่กระตุ้นให้มีอาการมากขึ้น ยังไม่ซื้อยาอะไรมากินเอง และสังเกตอาการ ถ้ายังคงคัดและเจ็บมากขึ้น คลำก้อนได้ในเต้านมชัดเจน มีสารคัดหลั่งที่ผิดปกติออกจากหัวนม ให้รีบไปพบแพทย์