• เบื่อทุกอย่างรอบตัว ร้องไห้ง่าย คิดมาก เหงา เก็บตัว เสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า

  •  Teen girl
    สมาชิก
    ปกติหนูเป็นคนร่าเริงมากเฟรนลี่มากแต่หลังจากเพื่อนรักหนูเสียเพราะ(ฆ่าตัวตาย)หลังจากนั้น1เดือนหนูเริ่มรู้สึกว่าตัวเองไม่ปกติหนูอยากรู้ว่าตัวเองเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าวหนูชอบมีอาการ เบื่อทุกอย่างรอบตัว ร้องไห้บ่อยมาก คิดมากจนเครียด รู้สึกเหงา เก็บตัวไม่อยากคุยกับใคร บ้างทีก็คิดอยากฆ่าตัวตายบ้าง ทำร้ายตัวเองบ้าง หนูอยากรู้ว่าตัวเองเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ?
    Teen girl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Teen girl

    อาการเบื่อทุกอย่างรอบตัว ร้องไห้ง่าย คิดมาก เหงา เก็บตัวดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า ซึ่งพบได้ในคนปกติที่ต้องเจอปัญหาใหญ่ๆในชีวิตแบบเดียวกัน หรือเป็นโรคซึมเศร้า หรือมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์และความรู้สึกไปอย่างผิดปกติ

    ถ้ามีอาการดังกล่าวมาเป็นต่อเนื่องมาเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย และอาการส่งผลต่อการเรียน การทำงาน การเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้าได้

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้ามีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายปัญหากับผู้ที่ไว้ใจได้ และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อผ่อนคลาย