• ประจำเดือนวันที่1 เป็นสีน้ำตาลแดงและน้ำตาลดำ กลัวเป็นเนื้องอก

  •  MyYimmy
    สมาชิก
    คือประจำเดือนวันที่1เป็นสีน้ำตาลแดงและเป็นน้ำตาลดำแล้วเป็นลิ่มสีออกน้ำตาลๆคล่ำๆคือกังวลมากเลยค่ะ กลัวเป็นเนื้องอก

    สวัสดีค่ะ คุณ MyYimmy,

                        หากหมายถึงเนื้องอกมดลูก เนื้องอกมดลูกที่มีขนาดเล็ก โดยส่วนใหญ่จะไม่ได้ทำให้เกิดอาการอะไร แต่หากมีขนาดใหญ่ หรือออยู่ในโพรงมดลูก อาจทำให้เกิดอาการ เช่น ปวดท้องมากขณะมีประจำเดือน และอาจปวดต่อเนื่องเมื่อประจำเดือนหมดไปแล้ว มีเลือดประจำเดือนออกนานกว่า 1 สัปดาห์ มีเลือดประจำเดือนปริมาณมาก ซึ่งเมื่อมีปริมาณมาก ก็จะเป็นสีแดงสด

                         ดังนั้น หากไม่มีอาการเหล่านี้ ก็ไม่น่ามีเนื้องอกมดลูกอยู่

                         ส่วนการที่ประจำเดือนมีสีออกน้ำตาลในวันแรก หากในวันต่อๆ ไป มีสีแดง ก็ถือว่าเป็นปกติดี เนื่องจากในวันแรก เลือดประจำเดือนจะยังออกมาในปริมาณน้อย เมื่อมีปริมาณน้อย เลือดจึงไหลออกจากมดลูกช้า ทำให้เลือดสัมผัสกับอากาศและความเป็นกรดในช่องคลอดนาน เลือดจึงกลายเป็นสีน้ำตาล

                        แต่หากเลือดเป็นสีน้ำตาลตลอดช่วงที่เป็นประจำเดือน แสดงว่าเลือดประจำเดือนมีปริมาณน้อย ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น มีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น