• คลำเจอก้อนในเต้านม และหัวนมบุ๋ม เสี่ยงเป็นมะเร็งไหม

  •  tangt
    สมาชิก
    แฟนผมอายุ19ปี หัวนมข้างซ้ายบุ๋มลงไป3-4 เดือน เลยสงสัย ไปตรวจพบก้อนตรงข้างล่าง หมอเลยทำการตรวจเครื่องแมมโมแกรม เครื่องบอกว่า50% หมอเลยสงสัยให้ตรวจชิ้นเนื้อ ตอนนี้กำลังเจาะชิ้นเนื้อ หาเชื้อมะเร็ง ตอนนี้กำลังรอผลครับ ผมอยากทราบว่ามีโอกาสเท่าไหนครับที่จะเป็นมะเร็งครับ ที่บ้านมีเป็นคนเป็นมะเร็งครับ และก็ได้กินยาคุมครับ
    tangt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณtangt

    มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย

    อาการของมะเร็งเต้านมเช่นการคลำพบก้อนเนื้อในเต้านมหรือบริเวณรักแร้ ขนาดหรือรูปร่างของเต้านมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หัวนมบุ๋ม เป็นแผล อาจมีน้ำเหลืองหรือของเหลวสีคล้ายเลือดไหลออกมาหรือเป็นผื่นบริเวณหัวนม

    แต่อาการอย่างเดียวไม่สามารถใช้วินิจฉัยโรคมะเร็งเต้านมได้ ในคนอายุน้อย อาจจะต้องทำอัลตราซาวน์บริเวณเต้านม หรือการตัดชิ้นเนื้อไปตรวจกรณีทำได้ร่วมด้วย ซึ่งจากที่กล่าวมา ยังบอกไม่ได้แน่ชัดค่ะ และอาจบอกเป็นเปอร์เซ็นต์ที่แน่ชัดไม่ได้หากไม่ได้ทราบผลหรือลักษณะก้อนเนื้อจากอัลตราซาวน์หรือแมมโมแกรม ควรจะกลับไปฟังชิ้นเนื้อตามนัด และสอบถามแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้งค่ะ