• เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งเต้านมสามารกระจายไปอวัยวะอื่นๆ โดยไม่ได้กระจายไปที่ต่อมน้ำเหลืองก่อนได้ไหม

  •  muadcharl
    สมาชิก
    มีญาติป่วยเป็นมะเร็งเต้านมค่ะ แต่จากการผ่าตัด ยังไม่ลามไปต่อมน้ำเหลือง คำถามคือ การที่เซลล์มะเร็งเต้านมจะลามไปอวัยอื่นๆ เช่น ตับ กระดูก ปอด จำเป็นต้องลามไปที่ ต่อมน้ำเหลืองก่อนไหมคะ ถึงจะไปที่อวัยวะอื่นๆได้?? หรือว่า ไม่จำเป็นต้องลามไปที่ต่อมน้ำเหลือง ก็สามารถไปที่อวัยวะอื่นๆได้เลย
    muadcharl  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ muadcharl

    มะเร็งเต้านมคือโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

    การลุกลามของมะเร็งเต้านมนั้นอาจแพร่กระจายไปยังต่อมน้ำเหลืองเฉพาะบริเวณรักแร้ และหากเป็นมากขึ้นก็อาจลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองอื่นในบริเวณใกล้เคียงเต้านม และเมื่อเข้าสู่ระยะถัดไป โรคมีการแพร่กระจายเข้าหลอดเลือดไปยังอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกาย เช่น ตับ สมอง ปอด กระดูก ซึ่งเป็นระยะที่รักษาไม่หายขาด

    ดังนั้นจริงๆแล้วก่อนที่จะมีการลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆนั้น มักจะมีการลุกลามไปยังต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงก่อนเป็นส่วนมาก ซึ่งการรักษาจะต่างกันก็คือถ้าเป็นที่ต่อมน้ำเหลืองใกล้เคียงอาจผ่าตัดหรือฉายแสงเฉพาะที่ แต่หากลุกลามไปยังอวัยวะอื่นๆแล้ว การให้เคมีบำบัดหรือการรักษาประคับประคองก็อาจจะเข้ามามีบทบาทมากกว่า แนะนำการสอบถามเพิ่มเติมกับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง