• หลังผ่าตัดเต้านมและต่อมน้ำเหลืองเพื่อรักษามะเร็งเต้านม ใช้เวลากี่วันถึงจะออกกำลังกาย เช่น วิ่ง เต้นแอโรบิก ได้ปกติ

  •  Natthaya Ought Ought
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ  ดิชั้นผ่ามะเร็งเต้านมมาได้ ประมาณ1 เดือน ผ่าแบบยกเต้า  จะรบกวนสอบถามค่ะว่า  ระยะเวลาประมาณเท่าไรจึงจะสามารถออกกำลังกาย เช่น  วิ่ง   เต้นแอโรบิก  ได้เหมือนปกติคะ   ขอบคุณค่ะ

    Natthaya Ought Ought  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNatthaya Ought Ought

    มะเร็งเต้านม เป็นโรคมะเร็งที่เกิดจากเนื้อเยื่อที่มีความผิดปกติส่วนใดส่วนหนึ่งภายในเต้านมเปลี่ยนแปลงไปเป็นเซลล์มะเร็งและขยายใหญ่ขึ้นจนกลายเป็นก้อนเนื้อร้าย ก่อนจะลุกลามไปสู่เนื้อเยื่อข้างเคียงและแพร่กระจายไปยังเซลล์อื่นของร่างกาย

    การรักษาหลักๆคือการผ่าตัดเอาก้อนเนื้อที่ผิดปกติออก ร่วมกับการฉายแสงและให้เคมีบำบัดร่วมไปด้วยหากมีข้อบ่งชี้

    หลังการผ่าตัดออกไปแล้วประมาณ 1 เดือนนั้น แผลมักจะสมานกันดี สามารถใช้ชีวิตประจำวันต่างๆได้ใกล้เคียงปกติ แต่การออกแรงหนักๆ ที่ต้องขยับตรงอกขึ้นลงมากๆนั้น ควรเว้นไปก่อนหลังผ่าตัดอย่างน้อย 6 สัปดาห์หรือตามที่แพทย์ที่ดูแลเห็นสมควร ซึ่งถ้ามีภาวะแทรกซ้อนอะไรของแผลอาจจะต้องงดการออกแรงหนักหรือออกกำลังกายนานกว่านั้นได้