• มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดระหว่างรอบเดือน เสี่ยงเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  • เมื่อวันที่26ที่ผ่านมา หนูมีเลือดไหลออกมาเป็นสีน้ำตาลเข้ม หนูก็งงเพราะประจำเกือนหนูเพิ่งหายเมื่อวันที่17 หนูเลยคิดว่ามันเป็นประจำเดือนตกค้างที่ออกไม่หมด มันไหลกระปริบกระปรอย แต่ก็ไม่ได้มากมายอะไร วันต่อมาเลือดก็ออกเป็นสีแดงเข้มพร้อมลิ่มเลือดที่เยอะประมานนึง วันต่อมากอีกเลือดไหนน้อยแต่เป็นลิ่มเลือดเล็กๆ และเกร็ดเลือดแห้งๆ วันนี้วันที่30เลือดออกมาเป็นสีแดงจามด้วยสีน้ำตาลอ่อนๆ ไปอ่านในเน็ตมาว่าอาจจะเป็นมะเร็งปากมดลูกก็ได้ มีความเป็นไปได้มั๊ยคะ หรืออาจจะเป็นอย่างอื่น(ช่วงที่มีเลือดไม่รู้สึกปวดท้องเลย)
    อรัญญา อันทะชัย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ อรัญญา อันทะชัย

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดในลักษณะที่ไม่ใช่ประจำเดือนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่าง เช่น มีการติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก การมีอวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล การมีแผลที่บริเวณอวัยวะเพศ ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมหรือยาฮอร์โมนเพศใดๆ

    โดยเรื่องมะเร็งปากมดลูกนั้น มักเป็นเลือดที่ออกตามหลังการมีเพศสัมพันธ์ ถ้าออกกระปริดกระปรอยโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการมีเพศสัมพันธ์โดยตรง ก็ยังมีสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้พอๆกัน ดังกล่าวไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป และควรไปตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกทุกปี ตอนนี้หากเลือดออกมามากจนซีดเพลีย ให้รีบไปพบแพทย์