• คนที่กินยาต้านไวรัส HIV เเล้วไปตรวจปัสสาวะหาสารเสพติด จะเป็นอะไรไหม

  •  shiighjk
    สมาชิก
    เนื่องด้วยที่โรงเรียนมีการตรวจสุขภาพประจำปีเเละมีการตรวจฉี่หาสารเสพติด ผลฉี่เราจะเป็นสีม่วง หรือเป็นอะไรมั้ยครับ
    shiighjk  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shiighjk

    โดยปกติแล้วการตรวจคัดกรองหาสารเสพติดในปัสสาวะ จะระบุตอนส่งตรวจไปเลยว่าตรวจดูยาใดเช่นยาบ้า ยาโคเคน ยาอี ซึ่งการใช้ยาโรคประจำตัวใดๆ ที่ไม่ได้มีอนุพันธ์หรือส่วนประกอบของสารเสพติดดังกล่าว ก็จะไม่ได้ทำให้ผลปัสสาวะเป็นบวกขึ้นมาได้

    โดยยาต้านไวรัส hiv ไม่น่าจะทำให้ปัสสาวะเป็นบวก กรณีตรวจหาสารเสพติดค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม การตรวจสุขภาพประจำปี จะตรวจดูหลายอย่าง และจริงๆแล้วควรแจ้งข้อมูลทางการแพทย์กับแพทย์ว่ามีโรคประจำตัวอะไรอยู่บ้าง เพื่อประกอบการรักษา และกรณีเจอค่าเลือดใดๆที่ผิดปกติ จะได้ให้การวินิจฉัยหรือรักษาได้อย่างถูกต้อง