• กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนอยู่ มีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งใน เลยกินยาคุมฉุกเฉินไป จะมีโอกาสท้องไหม

  •  Sara_
    สมาชิก
    กินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือน 28เม็ดอยู่ค่ะ กินได้4เดือนกว่าๆค่ะ แล้ววันนี้มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกัน หลั่งใน หนูเลยกินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ พอถึงเวลากินยาคุมรายเดือนหนูก็กินปกติค่ะ แบบนี้จะมีโอกาสท้องไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sara_,

                        หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ และทานได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย  เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็นค่ะ การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไป ดังนั้น หลังจากนี้ เมื่อมีเพศสัมพันธ์ แม้จะหลั่งใน ก็ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเพิ่มไปอีกค่ะ