• มีอาการแสบมือที่นิ้วชี้ข้างซ้าย เป็นเมื่อคืน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  • ผมมีอาการแสบมือที่นิ้วชี้ข้างซ้ายเป็นมาเมื่อคืนครับอยากจะรู้ว่าเป็นอะไรแล้วรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ บอนสี ราชินีใบไม้,

                      อาการแสบร้อนที่นิ้วชี้ข้างซ้าย ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อคืน อาจเกิดจาก

                       - การนอนทับบริเวณข้อมือ ทำแขน ซึ่งอาจไปกดทับเส้นประสาท ทำให้ปลายประสาทเกิดการทำงานผิดปกติชั่วคราวได้ โดยอาจเกิดอาการชา เจ็บ แสบ เสียวที่มือได้

                       - การโดนแมลงสัตว์กัดต่อย ซึ่งมักเกิดตุ่ม ผื่น หรือผิวหนังบวมแดงร่วมด้วย

                       - การโดนสารบางอย่าง เช่น  สาร Capsaicin ในพริก เป็นต้น

                      หากอาการเพิ่งเกิดขึ้นเมื่อคืน ผิวหนังไม่มีตุ่มหรือผื่นเกิดขึ้น ก็อาจรอดูอาการไปก่อนค่ะ อาจเกิดจากการทำงานผิดปกติของปลายประสาทชั่วคราวได้ ซึ่งอาการก็จะค่อยๆ ดีขึ้นไปได้เอง ยังไม่ต้องทายาหรือทานยาอะไร ในเบื้องต้น อาจลองแช่มือในน้ำอุ่น บีบนวดนิ้วที่แสบ เป็นต้น แต่หากอาการไม่หายไป เป็นต่อเนื่องนานหลายวัน เป็นหลายนิ้วมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ต่อไป เช่น โรคเบาหวาน โรคภูมิแพ้ตนเองชนิดต่างๆ  ขาดวิตามินบี  มีเนื้องอกที่เส้นประสาทบริเวณนั้น  ได้รับสารพิษหรือโลหะหนัก เป็นต้น