• ประจำเดือนวันที่13/12/65 หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์และใช้ยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 29 เริ่มมีเลือดออกกระปริดกระปรอย แบบนี้เกิดจากอะไร

  •  justme
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ เริ่มต้นเลยมาประจำเดือนวันที่13/12/65 มาปกติ5วันแรกและวันที่18-20มาแบบกระปริกระปรอย วันที่20มีอะไรกับแฟน แต่เขาไม่ได้สวมถุงยาง หลั่งนอกใกล้บริเวณปัสสาวะ กังวัลมากเลยทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่22ค่ะ หลังจากนั้นได้มีอะไรกับแฟนในที่24และได้สวมถุงยางแฟนหลั่งในถุงสังเกตไม่มีรอยรั่วค่ะ วันที่29เริ่มมีเลือดออกกระปริกระปรอย เลยสังเกตวันต่อมามีเลือดสีน้ำตาลเข้มและอีกวันเป็นเลือดสีแดงสดค่ะ เลือดออกมากประมาณ3วันแรกและกระปริกระปรอยจนถึงวันที่4 อยากทราบว่าเลือดออกครั้งนี้เป็นเลือดประจำเดือนมั้ยคะ เกิดความผิดปกติจากการทานยาคุมฉุกเฉินหรือเปล่า ? วันที่7 ได้มีอะไรกับแฟนอีกครั้งครั้งแรกช่วงเช้าสวมถุงยางและแอบมีเลือดออกมาหยดสองหยดค่ะ ไม่มีการหลั่ง ครั้งที่2ช่วงเย็นไม่ได้สวมถุงยางแฟนเอาออกมาหลั่งนอกแค่5วิค่ะ วันที่8เลยซื้อยาคุมฉุกเฉินมาทานค่ะ อยากทราบว่ามีโอกาสเสี่ยงตั้งครรภ์มากแค่ไหนคะ ? ขอคำแนะนำรูปแบบยาคุมที่มีประสิทธิภาพด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ
    justme  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องตามมาได้

    ดังนั้นหลังมีการกินยาคุมแบบฉุกเฉินไป ถ้ามีเลือดออกกระปริดกระปรอยออกมาภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็น่าจะเป็นจากผลข้างเคียงยาได้มาก ถ้ายังไม่ใช่เลือดที่มาตามรอบเดือน ก็น่าจะยังไม่ใช่เลือดประจำเดือนปกติ

    แต่หลังจากนั้น ประจำเดือนควรจะมา ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน แต่ถ้าประจำเดือนรอบที่แล้วมาวันที่ 13 เลือดที่ออกมาวันที่ 29 ก็อาจจะยังเร็วไปเล็กน้อยที่จะเป็นเลือดประจำเดือน

    ในเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ

    การมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดต่อเนื่องที่ไม่ใช่ประจำเดือนควรไปตรวจหาสาเหตุ แต่หากอยู่ในช่วงประมาณ 1-2 สัปดาห์หลังใช้ยาคุมฉุกเฉิน อาจรอดูไปก่อนได้ว่าเลือดจะหยุดได้เองหรือไม่ ถ้ามีการกินยาคุมฉุกเฉินตามเข้าไปอีกหลายๆครั้ง ผลข้างเคียงก็อาจจะยิ่งมากขึ้น โดยหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อนจะมีผลข้างเคียงที่น้อยกว่าและประสิทธิภาพที่ดีกว่าค่ะ